kenvinpham

Just another WordPress.com site

Chuyện về bài văn mẫu

Những người mẹ như tôi vẫn thường học chương trình tiểu học theo con mỗi tối. Sau bữa cơm, lũ trẻ lại kể đủ thứ chuyện ở trường như thường lệ. Hôm nay, con gái tôi nói về một bài văn mẫu.

Và nó cứ thắc mắc, tại sao cô giáo lại cứ bắt chép bài văn mẫu đó vào vở để tham khảo viết bài. Bài văn ấy tả về mẹ, một bà mẹ nông dân. Sau khi tả tóc mẹ dài, da mẹ rám nắng, mặt mẹ trái xoan, thì đến đoạn tả “mẹ thường dạy em làm toán, viết văn mỗi tối. Bài toán nào không hiểu, điều gì không biết em đều hỏi mẹ”. Cô con gái lớp 5 của tôi bảo, đấy, mẹ trong bài văn là nông dân mà biết hết toán, văn để giải cho con, giỏi thế. Vậy mà mẹ là cán bộ nhà nước mà toán 3 sao (3***) mẹ cũng không giải được. ừ nhỉ! Con trẻ thật đúng. Tôi đã từng mày mò cả tối mà không giải ra một bài toán 3 sao cho con. Hai vợ chồng cãi nhau vì cách giải không khớp với con. Hôm sau bê nguyên bài toán đó hỏi một đồng nghiệp từng học chuyên Toán. Anh bạn cũng bảo là khó thật, trẻ con bây giờ học nặng thế. Vậy mà bà mẹ nông dân trong bài văn giải được hết. Con gái tôi làm phép so sánh với tất cả những người nông dân nó biết, từ bà đến cô bác ở quê đến những người nó quen rồi bảo: “Sao lại cứ phải chép bài văn mẫu ấy nhỉ. Mỗi người có một người mẹ khác nhau chứ. Những người nông dân con biết có ai biết giải toán hay viết văn giỏi thế đâu. Nếu con mà tả mẹ là nông dân sẽ tả khác”. “Con sẽ tả thế nào?” – tôi hỏi. “Sẽ tả là mẹ kể những câu chuyện về ruộng lúa, về cánh đồng, về những con cào cào, châu chấu… Thế mới là nhà quê chứ phải không mẹ?”.

ừ, lần nữa con lại đúng, từ lúc nghe con nói thế tôi bỗng thấy buồn mông lung. Lũ trẻ bé xíu thế mà đã không còn cái phần sáng tạo cảm xúc của mình nữa khi có cái cách học kỳ lạ ở trường. Chúng đều được ốp vào khuôn mẫu có sẵn, phải thế này, phải thế nọ cho đúng ý thầy cô, ý người lớn chúng ta. Cả những đứa trẻ chép bài văn tả bà mẹ nông dân ấy sẽ lại tả mẹ mình (nếu là nông dân) như vậy. Thế mới hay, nói ra một sự thật, viết ra một sự thật cũng khó đến thế nào, dù sự thật đó là hiển nhiên. Chúng ta vẫn kỳ vọng vào trẻ con lớn lên sẽ tự tin, sáng tạo và làm chủ vận mệnh cuộc đời mình, đất nước mình. Thế thì có lẽ phải khác, phải đổi thay từ những bài văn mẫu, từ cách dạy chúng  biết cách tư duy khi còn nhỏ. Chẳng biết mọi người có nghĩ như tôi?

Đọc các bài văn khác:

Bai van ta me

Nhung bai van hay

Van mau lop 9

Thuyet minh ve con trau

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: